JETP hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD chuyển đổi năng lượng sạch

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN – EU ở Brussels (Vương quốc Bỉ), các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nhóm đối tác Quốc tế (IPG) bao gồm Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Italy, Canada, Nhật Bản, Na Uy và Đan Mạch đã ký kết thỏa thuận Đối tác Chuyển dịch Năng lượng Bình đẳng (JETP) ngày 14/12.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái qua) cùng đại diện các đối tác quốc tế trong buổi lễ Thông qua Tuyên bố của JETP Việt Nam tại Brussels (Bỉ).Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà (thứ 3 từ trái qua) cùng đại diện các đối tác quốc tế trong buổi lễ Thông qua Tuyên bố của JETP Việt Nam tại Brussels (Bỉ).

Thúc đẩy quá trình sử dụng năng lượng sạch

Thỏa thuận Đối tác này sẽ giúp Việt Nam hiện thực mục tiêu đầy cân bằng phát thải vào năm 2050, đẩy nhanh quá trình đạt đỉnh phát thải khí nhà kính và chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch. Trước mắt, JETP sẽ huy động 15,5 tỷ USD nguồn tài chính từ khối tư nhân và chính phủ trong 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển dịch xanh của Việt Nam.

JETP sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu mới như sau: Đẩy nhanh thời gian đạt đỉnh phát thải khí nhà kính dự kiến từ năm 2035 lên 2030. Giảm tới 30% phát thải hàng năm của ngành điện từ 240 triệu tấn xuống 170 triệu tấn và đẩy nhanh đỉnh phát thải sớm thêm 5 năm vào năm 2030. Giới hạn công suất điện than của Việt Nam ở mức 30.2GW từ mức kế hoạch dự kiến là 37GW. Đẩy nhanh triển khai năng lượng tái tạo để nguồn năng lượng này chiếm ít nhất 47% tổng sản lượng điện vào năm 2030, tăng từ mức kế hoạch 36% hiện tại. Khoảng 500 triệu tấn khí thải sẽ được cắt giảm vào năm 2035 nếu các mục tiêu này được hoàn thành.

Trong 12 tháng tới, với sự hỗ trợ của các nước đối tác, Việt Nam sẽ xây dựng Kế hoạch Huy động Nguồn lực JETP để triển khai chiến lược và góp vốn của JETP.

Việt Nam là quốc gia thứ ba ký kết JETP sau thành công của JETP với Nam Phi trong COP26 và JETP với Indonesia trong hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 năm nay. JETP của Việt Nam được xây dựng trên Đối tác G7 về Đầu tư Hạ tầng Toàn cầu (PGII) của Vương quốc Anh nhằm thu hẹp khoảng trống đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Đảm bảo việc chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch “công bằng” không chỉ giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về khí hậu mà còn đảm bảo một tương lai chắc chắn và thịnh vượng cho người dân, giảm các tác động của ô nhiễm, thúc đẩy phát triển kinh tế và tạo ra công ăn việc làm.

Những cam kết mạnh mẽ dành cho Việt Nam

Nhân dịp này, lãnh đạo các nước đã gửi lời chúc mừng Việt Nam. Thủ tướng Anh, Rishi Sunak cho biết: “Việt Nam là một nền kinh tế mới nổi, năng động ở trung tâm Đông Nam Á. Khoản đầu tư mà chúng ta đang thực hiện ngày hôm nay sẽ giúp Việt Nam có thể cắt giảm lượng phát thải mà vẫn đồng thời tạo ra được việc làm và tăng trưởng mới. Cùng nhau, chúng ta sẽ mang đến một tương lai sạch hơn, xanh hơn cho Việt Nam và hành tinh của chúng ta.”

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết: “Cam kết của JETP sẽ giúp trang bị cho Việt Nam một ngành điện hiện đại của thế kỷ 21, tạo động lực cho quá trình hiện đại hóa nền kinh tế của đất nước. Chúng tôi rất vui khi được trở thành một phần của Quan hệ Đối tác đột phá này”.

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Nhật Bản, Fumio Kishida Fumio, Thủ tướng Na Uy, Jonas Gahr Støre đều nhấn mạnh, JETP là một hình mẫu cho thấy các đối tác có thể làm việc với các đối tác như Việt Nam để hành động hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn.

Nguyên thủ các nước nói trên cam kết sẽ tiếp tục là một đối tác trong quá trình chuyển dịch năng lượng sạch và loại bỏ nhiệt điện than ở Việt Nam, đó cũng là lợi ích lới nhất cho một tương lai năng lượng sạch và bao trùm ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nhấn mạnh đến việc cam kết lịch sử của

Việt Nam tăng năng lượng tái tạo, giảm nhiệt điện than và phát thải sẽ là chất xúc tác để thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng kinh tế và tạo ra cơ hội cho người dân Việt Nam đồng thời đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Cùng nhau, chúng ta sẽ đạt được cân bằng phát thải vào năm 2050.

Tổng Thư ký Liên hiệp quốc, António Guterres nói: “Chúng ta cần chung tay để thực hiện việc chuyển dịch năng lượng có tính toàn cầu, công bằng, bao trùm và hợp lý. Liên hiệp quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ các Cam kết này và tất cả các nỗ lực hợp tác khác”.

Theo kinh tế đô thị

1 thoughts on “JETP hỗ trợ Việt Nam 15,5 tỷ USD chuyển đổi năng lượng sạch

Comments are closed.